loader image

Ánh sáng ảnh hưởng đến con người như thế nào?

Đồng hồ sinh học của con người và mối liên hệ với ánh sáng

Ánh sáng mặt trời có nhiệt độ màu khoảng 5900K. Khi đến bề mặt trái đất, nhiệt độ màu thay đổi theo chu kỳ 24 giờ do hiệu ứng gây ra bởi bầu khí quyển. Sự biến đổi màu sắc ánh sáng tự nhiên này đã chi phối lượng hoóc – môn sản sinh bởi các tuyến nội tiết, hình thành “đồng hồ sinh học” của các loài sinh vật.

Hai loại hoóc – môn chính liên quan đến nhịp sinh học của con người được biết đến là melatonin (chi phối giấc ngủ) và cortisol (chi phối năng lượng và sự tập trung), quyết định nhịp điệu thức – ngủ. Nếu những tế bào hạch trên võng mạc không nhận đủ ánh sáng trong 2 giờ, melatonin sẽ được sản sinh ra, kích thích cơn buồn ngủ kéo đến.

Anhsang
Sự thay đổi nhiệt độ màu và màu sắc ánh sáng của mặt trời theo thời gian trong ngày

Ngày nay, mối liên hệ giữa con người với môi trường tự nhiên bị hạn chế bởi phần lớn thời gian ở trong nhà, tiếp nhận nguồn sáng nhân tạo. Vì quang phổ ánh sáng duy trì chu kỳ bình thường không còn nữa, chúng ta dễ bị rối loạn giấc ngủ dẫn đến trầm cảm, suy giảm hệ miễn dịch.

Để khắc phục, chiếu sáng lấy con người làm trung tâm ra đời, nhằm hỗ trợ sự vận hành tự nhiên của nhịp sinh học, ảnh hưởng đến sinh lý, thái độ và mức năng lượng của từng cá thể.

Nhiet Do Mau Den Led 3
Nhiệt độ màu đèn LED tương ứng với màu sắc ánh sáng tự nhiên

Đèn LED đánh dấu kỷ nguyên chiếu sáng mới

Công nghệ LED với khả năng điều chỉnh sáng tối và trộn màu, đã góp phần chiếu sáng hỗ trợ nhịp sinh học cho người sử dụng. Loại đèn này giúp thay đổi môi trường ánh sáng trong nhà từ bình minh đến hoàng hôn với nhiệt độ màu thay đổi từ 2700K (vàng ấm) đến 6500K (lạnh) và trở lại 2700K.

Nhờ dimmer, đèn LED có thể điều chỉnh bật – tắt, độ sáng tối, nhiệt độ màu phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng trong từng thời gian cụ thể.

Ngoài ra, dòng đèn này còn có dải điện áp rộng, đáp ứng được dải điện áp lưới quốc gia, quang phổ gần ánh sáng tự nhiên, cho chất lượng phát sáng tốt mà không tỏa nhiệt, tiết kiệm điện năng, linh hoạt trong sử dụng với mức độ an toàn cho người dùng và thân thiện với môi trường.

Lựa chọn nhiệt độ màu đèn LED phù hợp với mục đích chiếu sáng

Là một đại lượng đặc trưng của ánh sáng, nhiệt độ màu cho biết nguồn sáng có màu gì, ấm hay lạnh. Nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng chiếu sáng và tính thẩm mỹ trong không gian, cách chúng ta nhìn mọi thứ, tác động tới cảm xúc mà còn chi phối chất lượng giấc ngủ.

Nhiet Do Mau Den Led 2
Một giấc ngủ ngon, sâu mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Đèn LED đa dạng nhiệt độ màu, trong đó:

– Nhiệt độ màu dưới 3300K, ánh sáng phát ra trong khoảng đỏ đến vàng, tạo cho mắt cảm giác ấm, phù hợp với chiếu sáng trong không gian phòng ngủ, nơi nghỉ ngơi, thư giãn. Bởi lẽ, ánh sáng vàng kích thích tạo ra melatonin, giúp cơ thể dễ dàng đi vào giấc ngủ say và sâu hơn.

– Nhiệt độ màu từ 3300K – 5300K phát ra ánh sáng trung tính hoặc màu hơi xanh, mang đến cảm giác vui vẻ, lạc quan, phù hợp lắp đặt trong trung tâm thương mại, khu vực mua sắm.

– Nhiệt độ lớn hơn 5300K, phát ra ánh sáng trắng xanh, đạt tới ngưỡng tự nhiên, cường độ chiếu sáng mạnh, kích thích hưng phấn và tập trung tinh thần, chuyên dùng tại các văn phòng, công sở.